Liên lạc: Thu Đào, pleikupn@gmail.com - Tâm Hiền, toasoan_thehemoi@yahoo.com
Register   Login  Forum  Search  FAQ  Trang Nhà 
Kính chúc quý Thầy Cô, đồng hương Phố Núi và thân hữu cùng gia đình một năm Giáp Ngọ 2014 an khang hạnh phúc



Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 
Topic starter Message
 Post subject: Phương thức "Làm thịt heo quay" tại nhà
 Post Posted: Fri Oct 08, 2010 4:49 am 
User avatar

Joined: Sat Jul 10, 2010 6:18 am
Posts: 637
Location: Nashville, TN
Heo quay
Phương thức "Làm thịt heo quay" tại nhà


Thịt quay mềm và bì giòn hấp dẫn, món này thực chất làm không khó, bạn có thể tự làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.

1-- Nguyên liệu:

2 kg thịt lợn/heo cả bì (da), chọn phần thịt bụng để vừa có nạc vừa có mỡ (lưu ý bạn nên cạo bì thật sạch) cùng gia vị

2- Gia vị:

Hạt tiêu
2 thià Muối
2 thià Ngũ vị hương
1 thià Đường

1 thìà Tỏi băm

4 thià Dấm / vinaigre

3- Cách làm:

3.1- Chuẩn bị ướp thịt:

Attachment:
thit_quay_04.jpg
thit_quay_04.jpg [ 30.3 KiB | Viewed 3601 times ]


Rửa sạch miếng thịt, cho vào nước sôi chần, chính yếu là chần mặt bì trong 3 – 5 phút.

Attachment:
thit_quay_05.jpg
thit_quay_05.jpg [ 39.38 KiB | Viewed 3601 times ]


Lấy thịt ra rổ, để ráo nước, lấy giấy thấm thấm thật khô miếng thịt

Attachment:
thit_quay_06.jpg
thit_quay_06.jpg [ 39.4 KiB | Viewed 3601 times ]


Tiếp theo dùng dĩa hoặc mũi dao nhọn xiên liên tục khắp bề mặt bì.

Ở bước trước cho nước sôi vào để phần bì chín tái sẽ dễ dàng xiên hơn.

Bạn càng xiên kỹ bì càng nở xốp

Attachment:
thit_quay_07.jpg
thit_quay_07.jpg [ 49.98 KiB | Viewed 3601 times ]


Lật mặt thịt lên dùng dao khía nhiều đường, độ sâu khoảng 1 cm

Attachment:
thit_quay_08.jpg
thit_quay_08.jpg [ 53.62 KiB | Viewed 3601 times ]


Trộn lẫn các loại gia vị sau:

2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa đường, rồi tẩm lên mặt thịt, cho gia vị vào tất cả các đường vừa khía.

Nếu có tương đậu đen (Hoisin sauce) bạn có thể cho thêm vào cùng được.

Attachment:
thit_quay_12.jpg
thit_quay_12.jpg [ 37.63 KiB | Viewed 3601 times ]


Chuẩn bị sẵn 4 thià dấm và 2 thià muối

Attachment:
thit_quay_09.jpg
thit_quay_09.jpg [ 39.7 KiB | Viewed 3601 times ]


Bôi đều dấm lên mặt bì

Attachment:
thit_quay_13.jpg
thit_quay_13.jpg [ 47.4 KiB | Viewed 3601 times ]


Tiếp đến là ướp muối. Sau đó để thịt ướp qua đêm trong tủ lạnh


3.2- Nướng thịt

Attachment:
thit_quay_14.jpg
thit_quay_14.jpg [ 44.78 KiB | Viewed 3601 times ]


Bật lò lên trước ở 200 độ C.

Để lò thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng.
Bạn nên để một cái khay hoặc giấy bạc ở phía dưới để hứng phần nước hoặc mỡ từ thịt trong thời gian nướng.

Để như vậy bạn dễ làm vệ sinh lò hơn.

Attachment:
thit_quay_11.jpg
thit_quay_11.jpg [ 49.02 KiB | Viewed 3601 times ]


Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị luôn các loại rau củ như:

khoai lang, khoai tây, cà rốt, hành tây và cho xuống dưới khay để hứng phần mỡ và nướng luôn một thể.

Như thế một công đôi việc bạn có được luôn 2 món.

Attachment:
thit_quay_15.jpg
thit_quay_15.jpg [ 49.03 KiB | Viewed 3601 times ]


Nướng được 20 phút thì bạn bỏ thịt ra, quét thêm dấm lên bề mặt bì, như vậy bì sẽ sáng màu và ăn giòn hơn.

Lúc này bạn tăng nhiệt độ lò lên mức nướng.
Nếu thấy trên bề mặt bì có mỡ thì bạn dùng giấy thấm thấm đi bì sẽ rất giòn.

Bạn cũng có thể lật mặt thịt lên nướng cho chín đều.

Attachment:
thit_quay_10.jpg
thit_quay_10.jpg [ 56.76 KiB | Viewed 3601 times ]


Bạn phải canh đến khi nào miếng thịt phồng và bì vàng giòn là được, thời gian nướng độ 40 – 45 phút.

Phần bì phải chín kỹ nếu không ăn sẽ bị cứng và dai.

Attachment:
thit_quay_03.jpg
thit_quay_03.jpg [ 60.56 KiB | Viewed 3601 times ]


Nếu phần bì có hơi bị cháy cũng không sao, bạn chỉ cần dùng con dao sắc cạo phần cháy đi là bì lại có màu vàng đẹp mắt.
Lấy thịt ra khỏi lò, để nguội trong 15 phút rồi thái miếng.

3.3- Thưởng thức:

Attachment:
thit_quay.jpg
thit_quay.jpg [ 97.05 KiB | Viewed 3601 times ]


Ăn kèm củ kiệu rất ngon

Attachment:
thit_quay_17.jpg
thit_quay_17.jpg [ 70.92 KiB | Viewed 3601 times ]


Bì vàng giòn và phần thịt thì mềm, đậm đà
Nếu chuẩn bị cả rau củ nướng thì cùng lúc bạn có 2 món luôn rồi, phần mỡ và nước thịt chảy xuống làm các loại rau củ nướng thêm thơm ngon

Attachment:
thit_quay_16.jpg
thit_quay_16.jpg [ 51.74 KiB | Viewed 3601 times ]


Thịt chín mềm từ trong ra ngoài

Attachment:
thit_quay_02.jpg
thit_quay_02.jpg [ 58.87 KiB | Viewed 3601 times ]


Chấm nước mắm ớt hoặc xì dầu, ăn với cơm nóng ngon tuyệt vời...



Chúc các bạn thành công

_________________
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo mãi mãi


Top 
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
 
Post new topic Reply to topic  [ 1 post ] 


 
You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum
You cannot post attachments in this forum

Search for:
Jump to: